GIỚI THIỆU VỀ TẤM  TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP  ALC – LABACO

ALC là vật liệu Bê tông khí chưng áp (tiếng Anh: Autoclaved aerated concrete hay Autoclaved cellular concrete (AAC) – hoặc Autoclaved lightweight concrete (ALC) được kĩ sư và kiến trúc sư người Thụy Điển Johan Axel Eriksson phát minh ra vào giữa những năm 1920 để phục vụ nhu cầu xây các đồn bốt trong quân sự. Tấm tường ALC panel là giải pháp thi công phổ biến tại Châu Âu, Nhật Bản và Úc, hiện đang phát triển tại Trung Quốc và các nước Châu Á. Đây là giải pháp thi công hiện đại với nhiều ưu điểm nổi trội so với  xây dựng truyền thống tại Việt Nam.

Tại sao lại gọi tên là “Bê tông khí chưng áp”.?

Có hai phản ứng trong quá trình sản xuất. Phản ứng thứ nhất giữa nhôm và hỗn hợp bê tông gồm: xi măng, tro bay, cát, vôi bột (cụ thể là với Ca(OH)2) tạo ra những bong bóng khí li ti chứa H2, tạo ra lỗ rỗng trong bê tông. Sau khi hiđrô bay hơi sẽ để lại các lỗ rỗng kín, sau khi dưỡng hộ bê tông chứa bọt khí ninh kết sẽ được đổ vào khuôn tạo hình hoặc cắt thành hình dạng thiết kế. Sản phẩm này tiếp tục được đưa vào nồi hấp (khí chưng áp), nơi phản ứng thứ hai diễn ra. Dưới nhiệt độ và áp suất cao bên trong nồi Ca(OH)2 phản ứng với cát thạch anh để hình thành hydrat silica canxi, đó là một cấu trúc tinh thể cứng tạo cường độ. Quá trình này có thể mất đến 12 giờ, trong đó áp suất có thể đạt đến hơn 10 bar, trong khi nhiệt độ nồi hấp luôn đạt đến 120-180 độ C. Sau lúc này, vật liệu đã sẵn sàng để đưa ra sử dụng.
Ngoài ra tấm ALC có các ưu điểm nổi trội khác như:

 • Chống cháy và chống nóng rất tốt
 • Trọng lượng nhẹ 850kg/m3 ( =1/2 gạch đỏ, 1/3 Bê tông truyền thống)
 • Tiết kiệm công đoạn hoàn thiện (bề mặt không cần trát)

Ưu nhược điểm của tấm bê tông khí ALC là gì.? Quý vị cần nắm được trước khi áp dụng.

XD LABACO là những đơn vị đầu tiên ứng dụng cho mình và đưa tấm ALC ra thị trường. Một trong những đơn vị tiên phong đưa khái niệm “nhà bê tông lắp ghép” ra thị trường nhà ở dân dụng, xin được nêu góc nhìn sơ lược cơ bản như sau:

 1. Tấm bê tông trên thị trường hiện nay có các chủng loại như sau: LBC_panel; BT khí chưng áp ALC; BT trộn hạt xốp EPS (Nuce wall, Lico wall, Dura Green; Saigon EPS…); BT đùn ép Acotec (dự án: EcoGreen Nguyễn Xiển, Vincity); sandwich panel tôn xốp; Ceamboat…Mỗi loại đều có ưu nhược riêng.
  XD LABACO đang lên kết hoạch cho ra thị trường tấm Double wall cường độ cao.
 2. Tấm bê tông khí chưng áp ALC, là loại vật liệu XD LABACO nắm rất sâu về nó và trả giá về nó có lẽ top trên Miền Bắc này.
  + Ưu điểm & tính chất vật lý: khả năng chống cháy và cách nhiệt tốt, tỉ trọng nhẹ ~800kg/m3 (=1/2 gạch đỏ; 1/3 BT truyền thống). Cường độ nén 3-5Mpa (thấp hơn gạch đỏ là 5-7Mpa); khả năng chịu uốn tốt nếu có cốt thép; Bề mặt phẳng nhẵn không phải trát (mặt tiếp giáp hàng xóm có thể chống thấm trước khi lắp dựng). Và là tấm bê tông nhẹ có chiều dài nhất phân khúc. (max 4.8m)
  + Nhược điểm: tính kiềm hoá cao (do nguyên lý là phản ứng hoá học của đá vôi và bột nhôm, cộng với hấp ở nhiệt độ cao chảy lớp sơn bảo vệ thép) dẫn đến ăn mòn cốt thép bên trong (nếu cốt thép ko được sơn chống rỉ & chịu nhiệt) Do vậy khuyến cáo không nên dùng ALC làm sàn cho các ctrinh kiên cố và rất tốn dầm phụ đỡ sàn. Cường độ thấp nên dễ sứt mẻ trong công tác vận chuyển và lắp đặt.
  + Hạn chế: ALC chỉ kết hợp được với vữa chuyên dụng, (vữa xi măng cát thông thường sẽ không bám); tấm khổ lớn nên vận chuyển lắp đặt với công trinh có mặt bằng hẹp khó khăn; nổi trên nước nhưng uống no nước sẽ chìm (thấm chậm và thoát nc cũng chậm); Quy trình chuyển giao kỹ thuật từ nhà máy ra thị trường chưa chuẩn chỉ.
 3.  Kỹ thuật lắp ghép: trước tiên Khung kết cấu phải chuẩn tránh chuyển vị kết cấu; có 2 dạng liên kết cứng và liên kết đàn hồi, (chú ý liên kết giữa tấm và cột, tấm và sàn mái. đây là vị trí dễ bị nứt nhất, sau là lanh tô cửa). Vật tư phụ (đinh, ke, keo, vam khoá..) cấm làm ăn bớt. (các vị trí nhạy cảm đối với nhà truyền thống đều phải đóng lưới trc khi trát).
 4. Bài toán chống thấm: Tất cả các vật liệu đều thấm trừ vật liệu chống thấm, và thấm là do tiếp xúc với nước. Từ bản chất này sẽ xử lý đc vấn đề đơn giản và rẻ tiền.
 5. Bài toán thị trường: thẳng thắn mà nói thì các ông sản xuất làm thị trường rất bát nháo, đã làm sản xuất thì đừng tham bán rẻ và bán lẻ. Và đừng phá dự án của đại lý, cơ chế giá PP phải ổn định, đại lý thì bán chéo tùm lum…so với thị trường VLXD hoàn thiện và mảng thức ăn chăn nuôi thì đúng là các bố làm ăn như con nít.
 6. Bài toán chi phí: Hãy đầu tư cho thiết kế & khâu chuẩn bị kỹ lưỡng trước, biết tổ chức là đã tiết kiệm được một mớ rồi, sau là nắm rõ đơn vị mình hợp tác & các chủng loại vật tư mình sẽ áp dụng.
 7. Kết luật: tấm ALC có phải giải pháp cách mạng và thực sự tối ưu chưa.? Khẳng định là chưa, làm nó phải hiểu nó thì mới kiểm soát được nó, không hiểu nó sẽ phải trả giá về nó. Nhg nếu cho lên bàn cân thì vẫn nhỉnh hơn gạch nung truyền thống (gạch nung hiện nay sử dụng công nghệ nung điện, dùng đất đồi trộn than để tự nó nung nó, nên ko còn chất lượng bằng đất sét nung truyền thống như ngày xưa nữa).
  LH tư vấn: 0942 36 83 83

Xây dựng bằng công nghệ bê tông nhà lắp ghép đang dần trở thành xu thế tất yếu ở thị trường Việt Nam hiện nay. Với các ưu điểm về rút ngắn thời gian thi công, giảm giá thành và nâng cao chất lượng công trình. XD LABACO tự hào là những đơn vị tiên phong trong xu thế kỷ nguyên này, mang tới giải pháp xây dựng tối ưu đến với quý khách hàng và đối tác. Với mong muốn góp phần xây dựng Quê hương, Đất nước ngày một văn minh và giàu đẹp. XD LABACO không ngừng nỗ lực, cầu thị và phủ sóng dịch vụ tới 63 tỉnh thành trên cả nước. Cảm ơn quý Đối tác và Khách hàng đã gắn bó tin tưởng sử dụng sản phẩm và dịch vụ tư vấn của chúng tôi.!
LH Hotline: 0942 36 83 83

Quý vị tham khảo một số dự án ứng dụng tấm bê tông khí chưng áp ALC mà XD LABACO đã thực hiện:

Xây dựng bằng công nghệ bê tông nhà lắp ghép đang dần trở thành xu thế tất yếu ở thị trường Việt Nam hiện nay. Với các ưu điểm về rút ngắn thời gian thi công, giảm giá thành và nâng cao chất lượng công trình. XD LABACO tự hào là những đơn vị tiên phong trong xu thế kỷ nguyên này, mang tới giải pháp xây dựng tối ưu đến với quý khách hàng và đối tác. Với mong muốn góp phần xây dựng Quê hương, Đất nước ngày một văn minh và giàu đẹp. XD LABACO không ngừng nỗ lực, cầu thị và phủ sóng dịch vụ tới 63 tỉnh thành trên cả nước. Cảm ơn quý Đối tác và Khách hàng đã gắn bó tin tưởng sử dụng sản phẩm và dịch vụ tư vấn của chúng tôi.!
LH Tư vấn: 0942 36 83 83

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *