Chúng ta biết bê tông là vật liệu có trọng lượng nặng, khả năng chịu nén rất cao. Chính vì vậy khi bê tông kết hợp với vật liệu như cốt thép sẽ tạo ra kết cấu vừa chịu lực nén và lực uốn tốt. Các cấu kiện xây dựng hàng trăm năm nay vẫn cứ tồn tại bền vững với thời gian là vậy. Từ ưu điểm vượt trội đó, con người cố gắng tạo ra loại bê tông mang tính tối ưu hơn. Việc giảm trọng lượng bê tông xuống nhiều lần và cố gắng duy trì hoặc cải thiện các tính năng như: cách âm, cách nhiệt, chống nóng, chống cháy. Từ đó, vật liệu này đã tạo ra những sản phẩm mang tính đột phá cho ngành xây dựng.

Dưới đây, là chia của Kiến trúc sư  Đỗ Quang – Chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, công nghệ vật liệu xây dựng nhiều năm kinh nghiệm

Bê tông siêu nhẹ là gì?

Bê tông nhẹ tên tiếng anh chuyên ngành tiếng Anh là: Lightweight Concrete và có trọng lượng bản thân dưới <1200kg/m3 và có các loại: bê tông khí chưng áp ALC; Bê tông trộn hạt xốp EPS, Bê tông trộn chất tạo bọt CLC…Và cấu kiện bê tông mác cao tạo rỗng để làm nhẹ tại trọng.

Lưu ý: rằng trọng lượng bê tông càng thấp thì đồng nghĩa cường độ cũng giảm. Do vậy các loại bê tông nhẹ hiện nay có trọng lượng giao động từ 600-1200kg/m3 và cường độ nén 3-5Mpa. (bê tông truyền thống trọng lượng 2300-2700kg/m3, cường độ nén 25-50Mpa)

Bê tông nhẹ có các loại: bê tông khí chưng áp AAC (ALC); Bê tông trộn hạt xốp EPS, Bê tông trộn chất tạo bọt CLC…Và cấu kiện bê tông mác cao tạo rỗng để làm nhẹ tại trọng.

Lưu ý rằng trọng lượng bê tông càng thấp thì đồng nghĩa cường độ cũng giảm. Do vậy các loại bê tông nhẹ nêu trên có trọng lượng giao động từ 600-1200kg/m3 và cường độ nén 3-5Mpa. (bê tông truyền thống trọng lượng 2300-2700kg/m3, cường độ nén 25-50Mpa)

Để đi tìm lời giải cho bài toán sàn và tường bê tông nhẹ nhưng cường độ cao này. Xây dựng LABACO cung cấp giải pháp sàn panel vượt nhịp LBCtường đa năng Double wall. Là bài toán tối ưu trong xây dựng lắp ghép hiện nay.

Bê tông siêu nhẹ có những loại nào.?

1. Sàn bê tông vượt nhịp LBC-PANEL

Vậy sàn bê tông nhẹ vượt nhịp LBC_panel là gì.? Tại sao hệ sàn này lại đứng đầu trên thị trường về khả năng vượt nhịp, chịu tải và linh hoạt nhất phân khúc sàn panel nhà lắp ghép.?

Giải pháp sàn bán lắp ghép LBC_panel sử dụng bê tông mác cao và kết cấu thép không gian zigzag thường được ứng dụng trong xây dựng cầu đường hay cẩu tháp được xây dựng LABACO phát triển. Sàn bê tông nhẹ vượt nhịp LBC_panel có lớp xốp tạo rỗng giúp giảm tải trọng bản thân hơn >30% và thép uốn zigzag giúp tăng khả năng vượt nhịp, chịu tải rất nhiều so với xây dựng truyền thống và các tấm panel hiện có trên thị trường. Các modul cấu kiện được tính toán tối ưu để có thể triển khai bằng cơ giới hóa máy móc hoặc thủ công dễ dàng, thuận lợi cho mọi mặt bằng địa hình lớn nhỏ hay ngõ ngách. Bề mặt đổ bù bê tông đảm bảo tính đồng khối kết cấu giữa cột – dầm – sàn. 

Ưu điểm vượt trội của sàn bê tông nhẹ vượt nhịp LBC_panel:

 • Là hệ sàn bê tông nhẹ vượt nhịp và chịu tải tốt nhất phân khúc.
 • Là hệ sàn bê tông nhẹ duy nhất không tốn chi phí dầm phụ kết cấu.
 • Lắp dựng linh hoạt nhất với mọi mặt bằng và địa hình công trình lớn nhỏ.
 • Đúc bằng bê tông cường độ cao, bền vững theo năm tháng
 • Được tạo rỗng bằng xốp eps giúp giảm tải trọng và cách âm cách nhiệt.
 • Giá thành hợp lý (giảm 20% so với XD truyền thống) và dễ dàng chuyển giao cho nhân công địa phương.

Xem thêm: Sàn bê tông vượt nhịp LBC_panel

Những công trình được hiện thực hoá với sự cố vấn chuyên môn

Liên hệ với KTS. Đỗ Quang để nhận được tư vấn kiến trúc quy hoạch và cá giải pháp công nghệ xây dựng hiệu quả và tối ưu chi phí.! 

Gọi tư vấn Xem thêm KTS.Đỗ Quang

2. Tấm bê tông đa năng LBC_Smart

Tấm bê tông mác cao kích thước: dài 730 x rộng 400 x dày 30mm, trọng lượng 20kg/tấm. Ứng dụng được cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau vô cùng linh hoạt và hiệu quả.

 • Tấm lót cho sàn LBC-panel đóng vai trò là cốt pha 1 lần (giống như tấm BT lót trong Dầm Super T trong cầu đường).
 • Kết hợp với thép V3 thép hộp kẽm làm sàn siêu siêu nhẹ có tính thu hồi cao. Đi rất êm chân không kêu lộp bộp như sàn gỗ CN và sàn Cemboad…phụ hợp cho công trình tạm, sàn gác xép, nhà bungalow, nhà xưởng…
 • Thay cho đá tự nhiên rải lối đi nền đường sân vườn.

Xem thêm: Tấm bê tông đa năng LABACO là gì?

3. Tấm bê tông chưng áp ALC

ALC là vật liệu Bê tông khí chưng áp (tiếng Anh: Autoclaved aerated concrete hay Autoclaved cellular concrete (AAC) – hoặc Autoclaved lightweight concrete (ALC) được kĩ sư và kiến trúc sư người Thụy Điển Johan Axel Eriksson phát minh ra vào giữa những năm 1920 để phục vụ nhu cầu xây các đồn bốt trong quân sự. Tấm tường ALC panel là giải pháp thi công phổ biến tại Châu Âu, Nhật Bản và Úc, hiện đang phát triển tại Trung Quốc và các nước Châu Á. Đây là giải pháp thi công hiện đại với nhiều ưu điểm nổi trội so với  xây dựng truyền thống tại Việt Nam.

Tại sao lại gọi tên là “Bê tông khí chưng áp”.?

Có hai phản ứng trong quá trình sản xuất. Phản ứng thứ nhất giữa nhôm và hỗn hợp bê tông gồm: xi măng, tro bay, cát, vôi bột (cụ thể là với Ca(OH)2) tạo ra những bong bóng khí li ti chứa H2, tạo ra lỗ rỗng trong bê tông. Sau khi hiđrô bay hơi sẽ để lại các lỗ rỗng kín, sau khi dưỡng hộ bê tông chứa bọt khí ninh kết sẽ được đổ vào khuôn tạo hình hoặc cắt thành hình dạng thiết kế. Sản phẩm này tiếp tục được đưa vào nồi hấp (khí chưng áp), nơi phản ứng thứ hai diễn ra. Dưới nhiệt độ và áp suất cao bên trong nồi Ca(OH)2 phản ứng với cát thạch anh để hình thành hydrat silica canxi, đó là một cấu trúc tinh thể cứng tạo cường độ. Quá trình này có thể mất đến 12 giờ, trong đó áp suất có thể đạt đến hơn 10 bar, trong khi nhiệt độ nồi hấp luôn đạt đến 120-180 độ C. Sau lúc này, vật liệu đã sẵn sàng để đưa ra sử dụng.
Ngoài ra tấm ALC có các ưu điểm nổi trội khác như:

 • Chống cháy và chống nóng rất tốt
 • Trọng lượng nhẹ 850kg/m3 ( =1/2 gạch đỏ, 1/3 Bê tông truyền thống)
 • Tiết kiệm công đoạn hoàn thiện (bề mặt không cần trát)

XD LABACO là những đơn vị đầu tiên ứng dụng cho mình và đưa tấm ALC ra thị trường. Một trong những đơn vị tiên phong đưa khái niệm “nhà bê tông lắp ghép” ra thị trường nhà ở dân dụng, xin được nêu góc nhìn sơ lược cơ bản link sau: https://xaydunglapghep.com/tam-be-tong-chung-ap-alc-la-gi.html

Xem thêm: Tấm bê tông chưng áp ALC là gì?

Những công trình được hiện thực hoá với sự cố vấn chuyên môn

Liên hệ với KTS. Đỗ Quang để nhận được tư vấn kiến trúc quy hoạch và cá giải pháp công nghệ xây dựng hiệu quả và tối ưu chi phí.! 

Gọi tư vấn Xem thêm KTS.Đỗ Quang

Một số câu hỏi phổ biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *